ỨNG DỤNG MÁY OZONE TRONG CÁC TRANG TRẠI CHĂN NUÔI

Đặc điểm khí hậu ở nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm vì vậy rất thuận lợi cho các vi khuẩn, vi rút truyền nhiễm. Bên cạnh đó ở miền bắc nước ta có thời tiết lạnh. Thời tiết lạnh, có lợi hơn cho các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh Newcastle, cúm gia cầm, viêm phế quản và bệnh Gumboro truyền nhiễm. Ở nhiệt độ lạnh hơn sẽ giúp cho virus để tồn tại lâu hơn và có hiệu lực hơn làm tăng nguy cơ bệnh khiến cho kiểm soát các bệnh gặp khó khăn hơn.

Theo – GS Celia Abolnik, Chủ tịch Nghiên cứu Sức khỏe và Chăn nuôi Gia cầm tại Đại học Pretoria, Nam Phi cho biết “Nhiệt độ lạnh hơn cũng sẽ khiến cho gà vịt túm tụm lại với nhau, và qua đó làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh. Còn ở nhiệt độ ấm hơn có thể giúp tiêu diệt một số vi rút này, nhưng mặt khác thì độ ẩm cao, có thể gây ra các bệnh hô hấp và các bệnh đường ruột. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp kết hơp với độ ẩm sẽ là gây ra rất nhiều bệnh cho vật nuôi”.

Để có một môi trường tốt thuận lợi giúp vật nuôi phát triển ít dịch bệnh và tăng cường sức đề kháng người ta đã ứng dụng ozone trong các trang trại chăn nuôi, Vậy ozone được ứng dụng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ứng dụng ozone trong các trang trại chăn nuôi

Ozone do có tính oxi hóa mạnh, chính đặc tính oxy hóa mạnh của khí ozone mà loại khí này được dùng để khử trùng, khử độc, khử chất trừ sâu, chất kích thích … Đồng thời cũng khử sạch vi khuẩn và vi trùng gây bệnh ở vật nuôi, Ozon làm sạch môi trường sống của vật nuôi giúp vật nuôi tăng trưởng tốt và giảm số lượng bệnh tật và tử vong giữ cho vật nuôi khỏe mạnh hơn. 

Lợi ích Ozone cho chăn nuôi

1. Ozone khử trùng nước uống cho vật nuôi

Ứng dụng máy ozone trong trang trại chăn nuôi

Nguồn nước tại các trang trại chăn nuôi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột, vi khuẩn tả, vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn E.coli,… cùng nhiều vi khuẩn có hại đến vật nuôi khác gây ra đại dịch vật nuôi tại trang trại. Với công nghệ Ozone có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh có trong nguồn nước sinh hoạt và ngăn không cho vi khuẩn không trở lại và vật nuôi có sức đề kháng cao hơn.

Cách thực hiện: Dùng 01 máy ozone sục trực tiếp vào bể chứa nước đã qua xử lý thô, tùy theo lượng nước điều chỉnh thời gian thích hợp. Sau khi sục xong để khoảng 30 phút, sau đó cho đường dẫn tới máng nước để cho vật nuôi uống. Lúc này về cơ bản nước đã xử lý được những thành phần gây hại cho vật nuôi. Ngoài uống các gia súc chăn nuôi được tắm qua nước ozone sẽ được sát trùng phòng tránh một số bệnh tật như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, tiêu chảy…, loại bỏ nấm da ở lợn. Nếu gia súc có vết thương ở da thì cũng mau lành hơn.

2. Ozone khử mùi trang trại loại bỏ mùi hôi

➖ Mùi ẩm mốc: Với không gian không được xây cất cẩn thận, có nhiều cây cối bao quanh thì sự xuất hiện của mùi ẩm mốc tại trang trại là điều tất yếu. Mùi này không chỉ gây kích ứng mũi, mà còn có thể dẫn đến hen suyễn ở người.

➖ Mùi phân động vật: Mặc dù ở các trang trại, người ta thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhưng sự xuất hiện của mùi phân (trong đó có amoniac (NH3)) là không thể tránh khỏi, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, chúng phát tán trong diện rộng, làm ảnh hưởng đến những người sống xung quanh. Chưa dừng lại ở đó, trong mùi phân động vật còn có sự xuất hiện của vi khuẩn, vi rus,… đây là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường ruột, hệ hô hấp cho con người.

➖ Mùi cơ thể động vật: Bản thân cơ thể động vật cũng phát sinh ra các mùi do chúng ăn, ngủ ở cùng một nơi, vi khuẩn, virus, … có cơ hội sinh sôi, phát triển và phát tán rộng ra trong không khí.

➖ Mùi thức ăn còn tồn đọng: Một mùi khác cũng xuất hiện ở trang trại đó là mùi thức ăn còn tồn đọng, Khi động vật không ăn hết, thức ăn không được dọn sạch sẽ bắt đầu phân hủy ra sinh ra những mùi hôi thối, làm ảnh hưởng trực tiếp đến động vật cũng như những người thường xuyên xuất hiện trong chuồng tại và sau đó là người dân sống xung quanh.

Những mùi trên trở thành một nguồn gây ô nhiễm trong môi trường và gây nhiễm trùng ở người, nếu không có biện pháp xử lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát phát triển vật nuôi. Giảm các bệnh về đường hô hấp của gia súc, gia cầm, tăng mật độ của gia súc, gia cầm.

Cách thực hiện: Dùng máy ozone xử lý không khí kết hợp dùng nước ozone để rửa chuồng trại giúp làm sạch môi trường, tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh dịch cho gia súc, gia cầm.

3. Ozone vệ sinh bề mặt chuồng trại làm giảm ruồi muỗi

Làm vệ sinh, chuồng trại, xử lý khí thải, nước thải làm sạch, trong lành môi trường không khí. Vì các chuồng gia súc thường xuyên có phân và nước tiểu thải ra, mùi thường khó chịu kết hợp với mùi thức ăn còn thừa là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Bà con dùng khí ozone sục ra từ máy ozone để khử mùi, dùng nước ngậm ozone để dọn vệ sinh chuồng trại.

Ứng dụng ozone diệt khuẩn trang trại chăn nuôi

Cách thực hiện: Phun khí Ozone trực tiếp bên trong và ngoài các chuồng nuôi sẽ giúp chúng ta giảm mùi hôi, mật độ ruồi, muỗi, rận, rệp lên tới 80 – 93%.

4. Một số lợi ích khác của ozone trong chăn nuôi

✔️ Dùng máy ozone để tạo ra dung dịch ozone có nồng độ thích hợp phun vào lá dâu, phơi khô rồi cho tằm ăn thì sức đề kháng trước các loại bệnh của tằm tăng lên đáng kể. Loại bỏ những bệnh thông thường như nấm, bủng trong, đường ruột… hầu như tằm không bị mắc nữa, sản lượng kén tăng lên đáng kể.

✔️ Đối với một số loại bệnh ngoài da của giá súc như nấm da ở lợn, trâu bò, hay bệnh lỡ mồm long móng bạn có thể tắm cho gia súc với dung dịch ozone để vừa diệt khuẩn, vừa phòng bệnh.

✔️ Phun trực tiếp ozone vào bò sữa để diệt khuẩn trước khi lấy sữa, bên cạnh đó còn giúp vú bò có sức đề kháng tốt chống viêm vú

Ozone diệt khuẩn vú bò

✔️ Phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm bằng cách phun tẩy uế, sát khuẩn chuồng trại làm giảm mùi hôi, giảm mật độ ruồi, muỗi, rận, rệp đến 80-90%.

✔️ Hòa vào nước uống cho gia súc, gia cầm hoặc rửa cỏ có tác dụng phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên khi hòa nên cho nồng độ loãng và không nên uống liên tục quá nhiều.-

✔️ Nước ozone giúp vết thương mau lành, phòng ngừa được bệnh thối mũi, thối móng ở gia súc. Khi bị thương, bi xây sát, hay bệnh ngoài da, cần tắm ngay nước ozone cho gia súc để đảm bảo khử trùng vết thương và phòng chống bệnh tật.

✔️ Ozone làm mềm nguyên liệu và thức ăn cho vật nuôi Sát khuẩn; Diệt mốc; Tiêu độc; Khử mùi; các cỏ khô, cỏ tươi hay dạng hạt, bà con có thể ngâm qua dung dịch ozone rồi để ráo nước cho trâu bò ăn rất tốt có thể loại bỏ đi nhiều thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư, và mầm bệnh lay lan trong cỏ, hạt.

✔️ Làm nước ngậm Ozone để giặt trang phục, rửa tay, vệ sinh dụng cụ, nhà xưởng, kho tàng, lò giết mổ gia súc, gia cầm

✔️ Xử lý làm sạch môi trường, làm tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh dịch gia súc, gia cầm trong chăn nuôi quy mô công nghiệp

✔️ Xử lý sát khuẩn, kích thích hô hấp, tăng chênh lệch điện tích trong – ngoài vỏ trứng, làm tăng tỉ lệ nở trứng (gia cầm), tăng sức khỏe, tăng lớn cho gà, vịt, ngan, ngỗng … mới nở trong các trại ấp trứng gia cầm quy mô công nghiệp.

Như trên chúng ta đã biết thêm về ứng dụng của ozone trong các trang trại chăn nuôi và để tìm hiểu thêm về các sản phẩm ozone xử dụng trong các trang trại chăn nuôi các bạn hãy tham khảo thêm Tại Đây nhé hoặc liên hệ với số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long để được tư vấn thêm nhé. 

Theo: Greenbiozone

Những ứng dụng của máy ozone khử mùi bạn cần biết

Cuộc sống con người càng hiện đại cùng với đó là những hệ lụy vô cùng nguy hiểm đó là ô nhiễm môi ...
Xem tiếp »

Ứng dụng công nghệ Ozone trong chế biến và bảo quản thủy hải sản

Trong ngành chế biến thủy hải sản ở nước ta thường dùng Clo hòa tan trong quy trình sản xuất và chế biến ...
Xem tiếp »
Công ty cổ phần kỹ thương an đạt phát
doctorhouses
chuyên máy ozone
điện máy gia đình