Ưu nhược điểm của Ozone trong đời sống

Ozone có hiệu quả khử trùng chống lại vi khuẩn và vi rút cao hơn so với khử trùng bằng clo. Ngoài ra, các đặc tính oxy hóa cũng có thể làm giảm nồng độ sắt, mangan, lưu huỳnh và giảm hoặc loại bỏ các vấn đề về vị và mùi. Ozone ôxít sắt, mangan và lưu huỳnh trong nước tạo thành ôxít kim loại không hòa tan hoặc lưu huỳnh nguyên tố. Các hạt không hòa tan này sau đó được loại bỏ bằng quá trình sau lọc. Các hạt hữu cơ và hóa chất sẽ được loại bỏ thông qua quá trình đông tụ hoặc oxy hóa hóa học. Ozone không ổn định và nó sẽ suy giảm trong khoảng thời gian từ vài giây đến 30 phút. Tốc độ phân hủy là một hàm số của hóa học nước, độ pH và nhiệt độ nước.

Quá trình Ozone hóa.

Sự hình thành Oxy thành Ozone xảy ra với việc sử dụng năng lượng. Quá trình này được thực hiện bằng trường phóng điện như trong máy tạo Ozone loại CD (mô phỏng phóng điện hào quang của tia sét), hoặc bằng bức xạ cực tím như trong máy tạo Ozone loại UV (mô phỏng tia cực tím từ mặt trời). Ngoài các phương pháp thương mại này, ozone cũng có thể được tạo ra thông qua các phản ứng điện phân và hóa học. Nói chung, một hệ thống ozon hóa bao gồm cho không khí khô, sạch đi qua một phóng điện điện áp cao, tức là phóng điện hào quang, tạo ra và nồng độ Ozone khoảng 1% hoặc 10.000 mg / L. Trong việc xử lý một lượng nhỏ chất thải, phương pháp ozon hóa UV là phổ biến nhất trong khi các hệ thống quy mô lớn sử dụng phương pháp phóng hào quang hoặc các phương pháp tạo ozone số lượng lớn khác.

 

Hãy cùng Ozonemaxx tìm hiểu những Ưu và nhược điểm chính của Ozone

Ưu điểm chính của Ozone

 

1. Ozone có tác dụng trên phạm vi pH rộng và phản ứng nhanh chóng với vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh và có đặc tính diệt khuẩn mạnh hơn sau đó khử trùng bằng clo. Có tính oxi hóa rất mạnh với thời gian phản ứng ngắn.

2.Quá trình xử lý không thêm hóa chất vào nước.

3. Ozone có thể loại bỏ nhiều loại vấn đề vô cơ, hữu cơ và vi sinh cũng như các vấn đề về mùi và vị. Các tác nhân vi sinh bao gồm vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh (như Giardia và Cryptosporidium). Xét nghiệm sàng lọc mầm bệnh và nguồn nước .

Nhược điểm đối với Ozone

 

1. Có thiết bị và chi phí vận hành cao hơn và có thể khó tìm được chuyên gia thành thạo về xử lý ozone và bảo trì hệ thống.

2. Ozon hóa không cung cấp dư lượng diệt khuẩn hoặc khử trùng để ức chế hoặc ngăn chặn sự phát triển trở lại.

3. Các sản phẩm phụ của quá trình ozon hóa vẫn đang được đánh giá và có thể một số sản phẩm phụ là chất gây ung thư. Chúng có thể bao gồm các sản phẩm phụ được brom hóa, anđehit, xeton và axit cacboxylic. Đây là một lý do mà hệ thống sau lọc có thể bao gồm một bộ lọc carbon hoạt hóa.

Hệ thống có thể yêu cầu tiền xử lý để giảm độ cứng hoặc bổ sung polyphosphat để ngăn chặn sự hình thành cặn cacbonat.

5. Ozone ít hòa tan trong nước hơn so với clo, và do đó, cần có các kỹ thuật trộn đặc biệt.

6. Các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn và các vấn đề độc hại liên quan đến việc tạo ozone

Ứng dụng ozone trong Nước uống

 

Vì tính chất khử trùng và oxy hóa tuyệt vời của nó, ozone xử lý nước được sử dụng rộng rãi hiện nay . Ozone có thể được thêm vào tại một số điểm trong toàn bộ hệ thống xử lý, chẳng hạn như trong quá trình oxy hóa sơ bộ, oxy hóa trung gian hoặc khử trùng lần cuối . Thông thường, nên sử dụng ozone để oxy hóa trước, trước khi lọc cát hoặc lọc than hoạt tính (GAC). Sau khi ozon hóa, các bộ lọc này có thể loại bỏ các chất hữu cơ còn lại.
Sự kết hợp này có một số lợi ích:

– Loại bỏ chất hữu cơ và vô cơ
– Loại bỏ các chất ô nhiễm vi sinh, chẳng hạn như thuốc trừ sâu
– Tăng cường quá trình keo tụ / đông tụ

Tất tần tật các cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh

Bạn đã cố gắng dọn dẹp và sử dụng các sản phẩm làm sạch để khử mùi cho nhà vệ sinh, nhưng vẫn không ...
Xem tiếp »

Máy sục Ozone rửa rau quả, khử độc thực phẩm

Vì sao cần phải sử dụng Máy sục Ozone rửa rau quả. Rau củ quả là nhóm thực phẩm rất quan trọng và cần ...
Xem tiếp »
Công ty cổ phần kỹ thương an đạt phát
doctorhouses
chuyên máy ozone
điện máy gia đình

Chat Zalo
Hotline: 0966596908