Một số vấn đề về máy khử độc thực phẩm ứng dụng công nghệ khí ozone

Chúng ta đều biết ngay từ khi học phổ thông đã có các bài học về khí ozone, trong đó bài học được nhắc đến nhiều nhất là việc giải thích hiện tượng sau trời mưa, có sấm, sét, chúng ta cảm thấy không khí rất dễ chịu, mà nguyên nhân chính là do khi có sấm sét, lượng ozone phát ra có tác dụng làm sạch không khí và một số nguyên nhân khác nữa.

May-OZONE-khu-doc-Z755

Ozone là một chất ô xy hoá khử rất mạnh, trong các nghiên cứu chuyên ngành sâu về ozone cho thấy khí ozone có rất nhiều công dụng hữu ích. Do đó từ lâu ozone đã được các nước áp dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, trong đó nổi bật là việc dùng ozone để diệt khuẩn trong y tế; diệt khuẩn cũng như loại bỏ thuốc trừ sâu bám trên hoa quả. Tại các nước phát triển, việc kiểm soát quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như việc kiểm soát thức ăn, thuốc trong chăn nuôi được thực hiện nghiêm ngặt, trước khi thực phẩm được đưa ra thị trường, nhà sản xuất và nhà phân phối phải chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng thực phẩm. Nhưng đối với nhiều nước chậm phát triển, việc kiểm soát có nhiều khó khăn. Trước nguy cơ khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, gần đây nhiều nhà sản xuất ở các nước bắt đầu nghiên cứu đưa ozone vào đời sống hàng ngày, giúp cho người dân phần nào tự bảo vệ mình. Máy khử độc thực phẩm ozone do công ty z755 nghiên cứu sản xuất dựa trên công nghệ tạo khí ozone là một trong những sản phẩm hướng theo mục đích này.

Trong quá trình nghiên cứu ra sản phẩm, công ty đã thực hiện nghiêm ngặt các bước thử nghiệm tại Viện Pasteur, Quatest 3 để điều chỉnh thiết kế sao cho đạt đươc các chỉ tiêu kỹ thuật, yêu cầu về khử độc thực phẩm. Sau quá trình nghiên cứu, trong quá trình sản xuất, công ty vẫn thường xuyên mang các sản phẩm đi thử ở các trung tâm đo lường để kiểm tra tác dụng của máy để không ngừng nâng cao tính năng của máy.

Đối với máy tạo ozone dùng để khử độc thực phẩm có mấy vấn đề cần lưu ý sau:

1. Điều quan tâm đầu tiên là máy có thực sự khử độc được không?

Máy khử độc thực phẩm có 2 tiêu chí mà người dùng quan tâm nhất là diệt khuẩn và loại thuốc trừ sâu.

Trong các bài kiểm tra, rau quả thực phẩm đã được ngâm trong nước, đưa thuốc trừ sâu và vi khuẩn vào theo liều lượng đã biết trước; sau đó sục khí ozone vào thùng chứa trong vòng 15 phút, 30 phút. Sau đó tiến hành đo đạc lại. Kết quả của các lần thử nghiệm máy của z755 đều cho thấy vi khuẩn cũng như thuốc trừ sâu đều bị khử hết (xem thêm các kết quả trong các phiếu kiểm nghiệm). Điều này khẳng định công dụng hữu hiệu của máy.

Tuy nhiên việc khử độc của máy mới chỉ kiểm tra được trên bề mặt của thực phẩm, chưa kiểm tra được việc nếu hoá chất đã ngấm vào trong rồi thì có khử được không? Nhưng ở đây chúng ta cần nắm một vấn đề quan trọng là các nhà Nông học trên thế giới đều chỉ cảnh báo việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngay gần sát ngày thu hoạch, khi đó thuốc còn bám trên rau quả chưa phân huỷ kịp, còn nếu thuốc sử dụng cách xa ngày thu hoạch thì không có vấn đề gì vì thuốc tự phân huỷ. Như vậy rõ ràng việc loại bỏ thuốc trừ sâu bám bên ngoài rau quả là rất quan trọng. Về vấn đề náy máy của Z755 đã được chứng minh là có tác dụng tốt.

Cũng cần lưu ý người sử dụng rằng đa số máy trên thị trường chỉ diệt khuẩn và khử thuốc trừ sâu trong nước chứ không khử được trên rau, thịt. Để biết rõ người dùng nên xem kỹ các kết quả thử nghiệm của các máy.

2. Hàm lượng Nitrit (NO2) và Nitrat (NO3) tạo ra sau khi sử dụng máy.

Đối với các máy tạo ozone, trong quá trình tạo ozone thông thường người ta sợ nhất là máy sẽ tạo ra các sản phẩm phụ gốc NO2 (Nitrit) và NO3 (Nitrat) là các chất độc. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống thì hàm lượng trong nước ăn uống cho phép của Nitrit là 3mg/l; Nitrat là 50mg/l. (Xem thêm QCVN 01:2009/BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo Thông tư số: 04/2009/TT- BYT 17/6/2009). Theo khuyến cáo của một số nhà khoa học thì đây chính là điều đáng lo ngại nhất, nhiều người ngần ngại sử dụng cũng vì lý do này.

Việc tạo ra các Nitrit và Nitrat được giải thích là do không khí đưa vào máy tạo ozone có độ ẩm cao, như vậy nếu đưa không khí khô vào thì sẽ không có các sản phẩm phụ này. Nhưng như chúng ta biết thì dù bằng cách nào cũng rất khó có thể có được không khí khô tuyệt đối. Vậy thì chúng ta phải chấp nhận dù sao thì không khí cũng có độ ẩm nhất định. Vấn đề là với độ ẩm như vậy nhưng làm sao hàm lượng Nitrit và Nitrat tạo ra không vượt ngưỡng cho phép.

Để giải quyết bài toán này, đội ngũ nghiên cứu của công ty đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu, thử nghiệm, điều chỉnh thiết kế cùng với việc tham khảo các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài.

Kết quả là trong nhiều lần thử nghiệm không tìn thấy Nitrit sau khi sục máy, còn Nitrat đo được là 14,8mg/l, thấp hơn rất nhiều tiêu chuẩn cho phép của nước ăn uống (tiêu chuẩn cho phép là 50mg/l) trong điều kiện môi trường thử nghiệm máy thông thường. (Xem thêm phiếu kết quả thử nghiệm).

Như vậy có thể khẳng định máy khử độc thực phẩm do công ty Z755 sản xuất là bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

3. Khi sục ozone có làm cho thực phẩm bị giảm một số hàm lượng chất dinh dưỡng không?

Chắc chắn là có tuy nhiên không nhiều, nhưng điều quan trọng là dù có giảm mất một số hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng chúng ta loại được thuốc trừ sâu và vi khuẩn có hại thì rõ ràng chúng ta được nhiều hơn mất.

4. Một số lưu ý rất quan trọng khi sử dụng

Ozone là một chất ô xy hoá khử rất mạnh, nên việc sử dụng chúng đúng cách là rất quan trọng, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

– Không được ngửi khí ozone với nồng độ đậm đặc trong thời gian dài, vì khí ozone sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Để tránh việc ngửi phải khí ozone khi máy đang hoạt động thì máy cần để ở chỗ thoáng gió, tốt nhất là để ngoài sân hoặc trong nhà thì gần cửa sổ có thể dùng quạt để quạt thông gió ra ngoài. Ozone từ máy phát ra sẽ nhanh chóng tạo ra oxy, nên chỉ trong thời gian rất ngắn chúng ta sẽ không ngửi thấy mùi khí ozon nữa. Đồng thời nên sục trong thùng kín thì tác dụng của máy tăng lên rõ rệt.

– Nếu muốn sử dụng máy ozone để khử mùi, diệt khuẩn, nấm mốc trong phòng, xe hơi… thì cần đóng kín cửa và không được có người trong đó, khi máy chạy xong thì mở cửa thông gió thoáng khoảng 15 phút sau mới được vào phòng hay xe.

– Do ozone có tính ô xy hoá khử rất mạnh, nên việc sử dụng chúng cho các ứng dụng khác như khử mùi, diệt nấm mốc như trên cần lưu ý không được lạm dụng dùng quá lâu vì có thể ozone sẽ phá huỷ các gioăng cao su, ăn mòn sắt, thép…

Tất tần tật các cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh

Bạn đã cố gắng dọn dẹp và sử dụng các sản phẩm làm sạch để khử mùi cho nhà vệ sinh, nhưng vẫn không ...
Xem tiếp »

Máy sục Ozone rửa rau quả, khử độc thực phẩm

Vì sao cần phải sử dụng Máy sục Ozone rửa rau quả. Rau củ quả là nhóm thực phẩm rất quan trọng và cần ...
Xem tiếp »
Công ty cổ phần kỹ thương an đạt phát
doctorhouses
chuyên máy ozone
điện máy gia đình

Chat Zalo
Hotline: 0966596908