Ứng dụng công nghệ ozone trong sản xuất và bảo quản thực phẩm

Hiện nay vấn đề ô nhiễm thực phẩm đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội vì vậy sản xuất thực phẩm đòi hỏi phải kiểm soát liên tục trong quy trình sản xuất sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm. Hiện nay công nghệ ozone được xem sét có vai trò rất quan trọng trong công nghệ xử lý vào bảo quản thực phẩm. Ozone có tính khử trùng cao được sử dụng để kiểm soát và loại bỏ sự hiện diện của vi sinh vật, vi khuẩn trong các sản phẩm thực phẩm cũng như kéo dài thời gian bảo quản và loại bỏ mùi nấm mốc không mong muốn. Một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng công nghệ ozone được ứng dụng trong sản xuất và bảo quản thực phẩm như: trái cây, rau quả, gia vị, thịt và các sản phẩm hải sản cho đến đồ uống, đồ khô… giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc tăng cao tuổi thọ cho các sản phẩm.

Ứng dụng của ozone trong việc sản xuất và bảo quản thực phẩm

Ozon là chất khí không màu, với nồng độ thấp không có mùi, nhưng ở nồng độ cao có mùi hôi tanh. Phân tử Ozone có 3 nguyên tử ôxy nên nó tham gia phản ứng ôxy hóa rất mạnh nên từ lâu ozone đã được ứng dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm trên thế giới. Trên thực tế, ozon đã được sử dụng làm chất khử trùng trong nước uống từ năm 1893 và được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm để bảo quản lạnh các loại thịt từ năm 1909, và ozone đã được thử nghiệm ngăn chặn sự lên men và nấm mốc trong quá trình bảo quản trái cây tươi vào năm 1939. Và phổ biến nhất là ozone được sử dụng như một chất diệt khuẩn để chống lại virus, vi khuẩn, màng sinh học, nấm và động vật nguyên sinh.

1. Ozone được sử dụng rửa trái cây và rau quả

Ozone là chất khử trùng rất mạnh và không để lại dư lượng, không gây hại cho thực phẩm vì vậy ozone đã được sử dụng để làm sạch bề mặt thực phẩm, làm sạch vi khuẩn và thuốc trừ sâu khỏi rau, trái cây và các thực phẩm khác. Ozone được cho là mạnh hơn 50% và hoạt động nhanh hơn 3.000 lần so với clo với cường độ gấp 100 lần. Ozon diệt đến 99% các vi khuẩn như salmonella và E. coli , động vật nguyên sinh như giardia và cryptosporidium và vi rút như vi rút gây viêm gan… Người ta còn dùng ozone để làm sạch các máy móc thiết bị, mặt bàn các dụng cụ sản xuất chế biến thực phẩm. Ngày 26 tháng 6 năm 2001, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt việc sử dụng ozone như một chất chống vi trùng, vi khuẩn, nấm mốc cho sản phẩm thực phẩm.

Cách thực hiện: Các sản phẩm sau khi làm sạch được đặt lên dây chuyền và chuyển qua buồng khí ozone hoặc dùng máy ozone sục trực tiếp vào nguồn nước sử dụng để vệ sinh thực phẩm sau đó chuyển đến bộ phận đóng gói và chuyển đến khách hàng

2. Công nghệ ozone được ứng dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm

Xã hội ngày càng phát triển cùng với đó là nhu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm thực phẩm đóng gói và các thức ăn nhanh cũng ngày càng tăng lên. Thế nhưng trong các sản phẩm thực phẩm đóng gói thường bị mất mùi vị của thức ăn, nhanh hỏng và có mùi hôi, thủ phạm của nó là Escherichia coli, Salmonella enteriditis, Listeria monocytogenes và các mầm bệnh khác được tìm thấy trong thịt, cá và các thực phẩm khác.

Ozone do có tính khử trùng cao vì vậy được ứng dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Người ta phun trực tiếp ô zôn vào trong nguồn nước. Nước sản sinh ra được gọi là nước ozone. Vì ô zôn có liên kết kém bền vững nên chúng không thể tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên. Sau một thời gian ngắn, chất khí này sẽ nhanh chóng phân tách thành oxy và nguyên tử O.

Công nghệ ozone được sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm như sau:

Thứ nhất: Dùng máy sục nước ozone để rửa thịt

Để có được sản phẩm đảm bảo chất lượng, đặc biệt là với những món ăn được chế biến sẵn bằng thịt thì không những sử dụng nguyên liệu tươi ngon mà chúng còn được chế biến qua quy trình đảm bảo và an toàn

Cách thực hiện: Dùng máy ozone sục nước sục trực tiếp khí ozone vào nước rửa thực phẩm những chất độc hại sẽ nhanh chóng được loại bỏ khí ozone sau đó cũng phản ứng thành nguyên tử oxy nên rất an toàn cho sản phẩm.

Thứ 2: Dùng nước ozone để khử trùng dụng cụ chế biến

Ozone không chỉ được dùng để rửa sạch thực phẩm mà ozone còn được dùng để khử trùng máy móc và dụng cụ chế biến. Nếu những thiết bị, đồ dùng không được làm sạch, đặc biệt là sau khi dùng với thực phẩm sống, vi khuẩn, vi rus, … sẽ có cơ hội sinh sôi và phát triển, phát tán ra không gian cũng như xâm nhập vào sản phẩm trong lần chế biến tiếp theo chính vì vậy cần khử trùng dụng cụ chế biến bằng ozone.

Cách thực hiện: Dùng máy ozone sục trực tiếp khí ozone vào nguồn nước sau đó dùng nguồn nước đó để rửa các thiết bị dụng cụ sản xuất thực phẩm.

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2001, Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA / FSIS) đã phê duyệt việc sử dụng ozone dùng để sản xuất thực phẩm sống như thịt và gia cầm các loại, ngoài việc khử trùng thực phẩm ozone cong trực tiếp sử dụng để vệ sinh bề mặt thực phẩm.

3. Ozone được ứng dụng trong chế biến thủy hải sản

Ozone được coi là chất khử trùng rất mạnh và khả năng đặc biệt mà không một chất hóa học nào có được. Chính vì vậy ozone ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và sản xuất của chúng ta.

Trước đây việc rửa các sản phẩm thủy hải sản trước khi đóng hộp thường dùng nước và hóa chất clo để làm giảm lây lan các vi khuẩn có hại trong các sản phẩm chế biến thế nhưng nếu sử dụng quá nhiều clo, clo sẽ là một chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng chính vì vậy công nghệ ozone được ứng dụng thay thế cho clo.

Phân tử ozone giúp tiêu diệt mầm bệnh thông qua cơ chế tác động lên hệ enzyme trong tế bào, axít nuclêic và các thành phần khác. Vì vậy, Ozone đã được sử dụng để làm sạch thủy sản (tiêu diệt các vi khuẩn trên bề mặt thủy sản, khử mùi hiệu quả) và nâng cao chất lượng cảm quan. Những phân tích sinh hóa xác nhận ozone không có tác động xấu lên chất lượng thủy sản, thậm chí còn ngăn chặn được một số cơ chế gây ra sự thủy phân và ôxi hóa lipit. Như vậy, việc kết hợp máy tạo ozone và hệ thống làm đá vảy để bảo quản đông lạnh các loài thủy sản là rất có hiệu quả.

4. Ozone được ứng dụng trong bảo quản kho đông lạnh

Khí ozone có thể hòa tan vào trong nước bằng hệ thống máy sục ozone công nghiệp tạo ra nước ngậm ozon, sau đó mang đi đông đá để ozon được lưu trữ trong đá lạnh được gọi là đá ozone. Đá ôzôn sau đó sẽ được sử dụng để bảo quản hải sản, có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng và giữ hải hải sản tươi ngon trong thời gian dài mang lại cho người dùng sản phẩm tươi ngon nhất.

Việc ứng dụng ozone trong việc lưu trữ đồ đông lạnh không phải là một điều mới lạ. ngay từ những năm 1936 các nghiên cứu về ngành hải sản thương phẩm đã được tiến hành ở Pháp và cho thấy rằng đá ozone có tác dụng bảo quản hải sản lâu hơn 33% so với việc dùng đá được sản xuất từ nước thông thường.

Ozone cũng có thể được hòa tan trong nước để rửa hải sản để tiêu diệt hết những vi khuẩn trong môi trường nước bám lên vảy cá cũng như các thủy hải sản khác, kéo dài thời gian sử dụng, nâng cao giá trị kinh tế cho ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Việc sử dụng đá ozone trong các kho hải sản đông lạnh đã cho thấy sự hữu hiệu của nó và được áp dụng rộng rãi trong việc bảo quản cá trên tàu cá và cả trong ngành chế biến thủy hải sản. Ngày nay rất nhiều cơ sở chế biến cá và các trại nuôi trồng thủy sản đã sử dụng công nghệ ozone cho tất cả các nhu cầu lưu trữ , bảo quản sản phẩm của họ.

5. Ozone được ứng dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm sấy khô

Mix of dried fruits

Những loại quả khô được rất nhiều người ưa thích như nho khô, táo khô, … nhưng không phải ai cũng biết để tạo ra được những thứ quả đó cũng như bảo quản chúng, tránh sự xâm hại của thời tiết thì người ta cần sử dụng giải pháp hữu hiệu để khử trùng trước khi đưa vào chế biến.

Trước kia, người ta sử dụng methyl bromide và phosphine để khử trùng quả trước khi làm khô nhưng những hóa chất này có thể để lại chất tồn dư, ảnh hưởng đến người sử dụng. Do đó, người ta đã sử dụng công nghệ ozone vào trong lĩnh vực này.

Sau khi tiến hành một loạt các thử nghiệm về tác dụng của ozone trong việc khử trùng quả khô, người ta nhận thấy ozon có thể làm giảm 53% nấm mốc và nấm men, làm giảm đến 99% vi khuẩn, virus, mà không để lại chất tồn dư, gây hại cho con người. 

Cách thực hiện: các sản phẩm sau khi được sấy khô được đưa và buồng ozone, tại đây ozone sẽ diệt các vi khuẩn các mầm bệnh, nấm mốc trên thực phẩm, sau khi được xử lý bằng ozone các sản phẩm sẽ được mang đi đóng gói và phân phối đến khách hàng.

Lợi ích của Ozone khi ứng dụng vào trong sản xuất và bảo quản thực phẩm

+ Sử dụng ozone để sản xuất thực phẩm không làm thay đổi hương vị và hình thức của sản phẩm

+ Ozone nâng cao chất lượng của sản phẩm, rất an toàn mà không độc hại đến người sử dụng

+ Ozone tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm giúp thực phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn

+ Ozone có khả năng tiêu diệt thuốc trừ sâu và dư lượng hóa chất trong nước rửa và trên sản phẩm.

+ Ozone thay thế clo trong quy trình rửa sản phẩm nên giúp loại trừ THM các sản phẩm phụ được khử trùng bằng clo khác.

+ Ozone làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh giữa các sản phẩm

+ Ozone không có dư lượng dư thừa vì vậy rất an toàn và đảm bảo cho người sử dụng

+ Sử dụng ozone còn giảm được ô nhiễm nước thải giúp giảm chi phí xử lý nước thải

Như trên các bạn đã biết về những ứng dụng của ozone trong sản xuất và chế biến thực phẩm để tìm hiểu thêm các máy ozone công nghiệp của chúng tôi các bạn hãy xem Tại Đây hoặc liên hệ với số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long để được tư vấn miễn phí nhé.

Theo: Foodsafetymagazine

Tất tần tật các cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh

Bạn đã cố gắng dọn dẹp và sử dụng các sản phẩm làm sạch để khử mùi cho nhà vệ sinh, nhưng vẫn không ...
Xem tiếp »

Máy sục Ozone rửa rau quả, khử độc thực phẩm

Vì sao cần phải sử dụng Máy sục Ozone rửa rau quả. Rau củ quả là nhóm thực phẩm rất quan trọng và cần ...
Xem tiếp »
Công ty cổ phần kỹ thương an đạt phát
doctorhouses
chuyên máy ozone
điện máy gia đình

Chat Zalo
Hotline: 0966596908